ỦY BAN LIÊN CHÍNH PHỦ ASEAN VỀ NHÂN QUYỀN AICHR

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Các hoạt động khác

Việt Nam điều hành phiên thảo luận biến đổi khí hậu tại LHQ

Ngày 3/3, Việt Nam điều hành phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người tại khóa 31 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Với tư cách là thành viên Nhóm nòng cốt thúc đẩy thảo luận về quan hệ giữa biến đổi khí hậu và nhân quyền, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã điều hành phiên thảo luận. Gần 60 nước và nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã phát biểu, đối thoại với các diễn giả tại sự kiện.

Sau diễn văn khai mạc của bà Kate Gilmore, Phó Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, Hội đồng Nhân quyền đã nghe tham luận của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, Báo cáo viên đặc biệt về quyền con người được hưởng thụ sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức tốt nhất và các chuyên gia đến từ Châu Phi và Châu Mỹ.

Đại diện cho đoàn Việt Nam tại khóa 31 Hội đồng Nhân quyền, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh Việt Nam nằm trong nhóm những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết nỗ lực tối đa để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe toàn dân, lồng ghép tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người vào các kế hoạch, chính sách của quốc gia cũng như cùng với các nước thực hiện đầy đủ cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Việc Việt Nam được mời điều hành và phát biểu đóng góp tại Phiên thảo luận càng chứng tỏ vị thế và vai trò đóng góp tích cực của Việt Nam trong Hội đồng Nhân quyền.

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những tình trạng khí hậu khắc nghiệt, thiên tai ngày càng tăng như lũ lụt và hạn hán kéo dài, nắng nóng cao độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người thông qua các tác động gây ô nhiễm không khí, thiếu nước, thiếu lương thực, dinh dưỡng, tăng các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm... 

Các tác động tiêu cực nêu thể hiện rõ nhất ở các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật, nhất là tại các nước đang phát triển.

Ngày đăng: 04/03/2016, 11:11 pm