BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Phái Đoàn Việt Nam tại ASEAN » Tin tức hoạt động

ASEAN và Trung Quốc xúc tiến tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại

Quan hệ ASEAN-Trung Quốc được khởi đầu vào ngày 19/07/1991, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lúc đó là Tiền Kỳ Tham tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 24 và các Hội nghị liên quan tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Kể từ khi thiết lập quan hệ đối thoại, hợp tác hai bên đã có bước phát triển nhanh chóng và toàn diện trên tất cả các mặt, cả về chính trị, kinh tế và văn hoá-xã hội. 

Trong bức tranh tổng thể quan hệ hai bên, hợp tác kinh tế-thương mại là một điểm sáng. So với thời điểm năm 1991, kim ngạch thương mại năm 2014 đã tăng gấp gần 50 lần (từ 8 tỷ USD lên gần 370 tỷ USD). Liên tục từ năm 2009, Trung Quốc giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi kể từ năm 2011, ASEAN đứng thứ 3 trong số đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Về đầu tư, tổng vốn FDI từ Trung Quốc vào ASEAN năm 2014 đạt con số 8,9 tỷ USD (chiếm 7,1% tổng vốn FDI vào ASEAN). Hai bên hiện đang đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên con số 1000 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế-thương mại, quan hệ giao lưu văn hoá, nhân dân, du lịch và giáo dục giữa ASEAN và TQ cũng có những phát triển mạnh mẽ và sôi động.

            Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 18 (tháng 11/2015), Lãnh đạo hai bên đã nhất trí trong năm 2016 tổ chức một loạt hoạt động chung để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại, trong đó có việc trao đổi điện mừng giữa các lãnh đạo, tổ chức chiêu đãi chào mừng tại Jakarta và Bắc Kinh, biểu diễn văn hoá chung giữa ASEAN với TQ, diễn đàn doanh nghiệp trẻ …. Ngoài những hoạt động chung, các nước ASEAN và TQ sẽ tổ chức thêm những hoạt động kỷ niệm dấu mốc này nếu điều kiện cho phép.

 Tại Cuộc họp Uỷ ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) lần thứ 17 tổ chức ngày 11/04/2016 tại Jakarta, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các hoạt động kỷ niệm được tổ chức thành công, qua đó giúp quảng bá rộng rãi về những thành tựu hợp tác đã đạt, nâng cao ý thức của người dân ASEAN và Trung Quốc, cũng như tạo không khí thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

 Cũng tại Cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác thời gian qua. Tổng kết quá trình triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-TQ giai đoạn 2011-2015, các nước ghi nhận gần 500 hoạt động đã được tiến hành trên tất cả các mặt, chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội và hợp tác phát triển, với nội dung và hình thức phong phú. Trên cơ sở những kết quả này, các nước nhất trí tiếp tục tích cực phối hợp để bảo đảm triển khai đầy đủ, hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-TQ giai đoạn 2016-2020. Trong đó, đễ hỗ trợ cho quá trình này, hai bên sẽ tiến hành rà soát, cải tiến quy trình thủ tục xem xét, phê duyệt dự án, cũng như bố trí nguồn lực thực hiện.

 Uỷ ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) gồm Đại diện thường trực của 10 nước ASEAN và Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN. Uỷ ban họp định kỳ hàng năm với nhiệm vụ chính là thúc đẩy hợp tác hai bên trong những lĩnh vực chuyên ngành và phát triển./.


Ngày đăng: 21/04/2016, 04:15 pm