BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) » Thông tin hoạt động

Khai mạc triển lãm “ASEAN – Sắc màu văn hóa” tại Hà Nội

Triển lãm nhằm kỉ niệm 49 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), 20 năm Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gia nhập Liên đoàn các Tổ chức Phụ nữ ASEAN và 1 năm thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Tới dự có Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH), bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và bà Vadsana Phomvihane - Phu nhân Đại sứ Lào tại Hà Nội, Phó Chủ tịch AWCH. Ngoài ra, tham dự khai mạc triển lãm còn có các nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ các nước, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện cán bộ nữ từ các Bộ, ban, ngành.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, những thành tựu mà ASEAN đạt được thời gian qua cho thấy niềm tin vào sức mạnh của tinh thần đoàn kết, và sự thống nhất trong đa dạng chính là chìa khóa gắn kết các dân tộc Đông Nam Á dưới mái nhà chung này.

Theo Đại sứ, chính sự tương đồng về lịch sử, truyền thống, văn hóa đã tạo nên sự cảm thông và gần gũi; tính đa dạng và sự khác biệt đã thúc đẩy sự bổ trợ và gia tăng nhu cầu hợp tác, tạo nền tảng hấp dẫn cho bản sắc chung của Cộng đồng và đưa các giá trị ASEAN vươn xa ngoài khu vực.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh: “Một năm đã trôi qua kể từ khi AWCH được thành lập, với quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Việt Nam, cùng sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế. Chúng ta rất tự hào là chính những người phụ nữ ASEAN, với đôi bàn tay khéo léo và tài hoa, là tác giả của nhiều hiện vật và sản phẩm được trưng bày trong triển lãm ngày hôm nay. Họ đồng thời là người mẹ, người vợ, người chị, người em tạo dựng và nuôi dưỡng nên tình cảm và nhận thức đầu đời của các thế hệ trong cộng đồng. Phụ nữ ASEAN đã từng bước đóng góp cho sự kết nối con người, biến giấc mơ Cộng đồng ASEAN thành hiện thực”.

rong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa khẳng định: “Văn hóa là một trong những cầu nối hiệu quả nhất giúp người dân các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn. Tôi hoan nghênh sáng kiến tổ chức cuộc Giao lưu và Triển lãm 'ASEAN – Sắc màu văn hóa' của AWCH nhằm tăng cường hơn nữa sự kết nối, tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa phụ nữ các nước ASEAN. Sự kiện này đồng thời thúc đẩy vai trò của các tổ chức phụ nữ trong cộng đồng mỗi nước cũng như trong Cộng đồng chung ASEAN”.

Theo bà Bùi Thị Hòa, sự kiện này sẽ góp thêm một tiếng nói của phụ nữ ASEAN trong thể hiện mong muốn về một cộng đồng vừa đa dạng vừa thống nhất, một ASEAN đang cùng với thế giới hướng tới hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về bình đẳng giới và xây dựng xã hội hòa bình.

Thay mặt phụ nữ các nước ASEAN, bà Vadsana Phomvihane - Phu nhân Đại sứ Lào tại Hà Nội đã phát biểu cảm ơn tình cảm và sự đồng hành, hỗ trợ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động của Nhóm AWCH nói riêng cũng như các phụ nữ ASEAN nói chung. Bà Phomvihane đồng thời nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch Năm ASEAN 2016, Lào luôn thúc đẩy nâng cao vai trò của phụ nữ trên cả ba phương diện, ứng với ba trụ cột của ASEAN đó là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội để góp phần phát triển cộng đồng ASEAN, qua đó thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa và bà Vadsana Phomvihane, Phu nhân Đại sứ Lào, đã cắt băng khai mạc triển lãm “ASEAN - Sắc màu văn hóa”. Triển lãm trưng bày các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ đặc trưng của từng thành viên ASEAN, là bức tranh sống động về sắc màu văn hóa đa dạng của khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam


Ngày đăng: 03/03/2017, 10:48 am

VQL