BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Kinh tế

ASEAN, Hong Kong (Trung Quốc) ký hiệp định thương mại

ASEAN, Hong Kong (Trung Quốc) ký hiệp định thương mại

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, ngày 12/11/2017, ASEAN và Hồng Công đã ký Hiệp định Thương mại tự do AHKFTA sau hơn 3 năm đàm phán, nâng tổng số các FTA Việt Nam đã ký lên 12, tổng số các FTA Hồng Công đã ký lên 03 (1 trong 3 FTA này Hồng Công ký với chính Trung Quốc).
Về mặt lãnh thổ địa lý, Hồng Công là 1 phần ko thể tách rời Trung Quốc. Về mặt lãnh thổ hải quan, Hồng Công độc lập so với Trung Quốc. Từ Việt Nam qua Trung Quốc nếu sử dụng hộ chiếu công vụ sẽ ko phải xin thị thực. Từ Việt Nam qua Hồng Công, hộ chiếu công vụ phải xin thị thực. 
Tương tự như vậy đối với hàng hoá, từ Thẩm Quyến qua Hồng Công và ngược lại, hàng hoá phải xuất trình đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu, trong đó có Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) căn cứ pháp lý quan trọng nhất nếu muốn được hưởng thuế quan ưu đãi. Trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). ASEAN không công nhận bất cứ thứ gì liên quan đến Hồng Công. 
Trước 01/01/2011 - tức là trước khi Nghị định thư (lần 1) sửa đổi ACFTA có hiệu lực, cho dù hàng hoá được sản xuất tại Trung Quốc và đáp ứng quy tắc xuất xứ cũng không được hưởng ưu đãi thuế ACFTA, nếu hoá đơn thương mại và/ hoặc vận đơn phát hành tại Hồng Công. Mà Hồng Công lại là nơi đặt trụ sở/ chi nhánh của rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, việc công ty mẹ (tại Hồng Công) phát hành hoá đơn thương mại (chứ không phải nhà máy tại Trung Quốc phát hành hoá đơn gốc/ hoá đơn gia công) là thực tiễn thương mại phổ biến, nhưng lại không được hưởng thuế ưu đãi khiến phần nào giảm lợi thế so sánh của Hồng Công so với Singapore cũng là một hub lớn trong khu vực về logistics. 
Vì thế, trong 4 năm liên tục, chính quyền Hồng Công đã vận động thuyết phục để ASEAN đồng ý ngồi vào bàn đàm phán một FTA với Hồng Công. Tính từ tháng 7/2014 (phiên đầu tiên) tới tháng 7/2017 (phiên cuối cùng), ASEAN và Hồng Công đã trải qua 10 Phiên đàm phán chính thức và một số Phiên giữa kỳ.
FTA được ký kết ngày hôm qua cho phép ASEAN và Hồng Công thêm ít nhất 1 năm (tính từ ngày FTA có hiệu lực) tiếp tục đàm phán các dòng quy tắc cụ thể mặt hàng (PSR) còn dang dở, và như vậy ngày dự kiến thực hiện thực sự FTA này, là chưa thể xác định chính xác, tuy nhiên có thể nói chắc chắn, FTA này sẽ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình XNK hàng hoá với Trung Quốc - hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tính cả 2 chiều kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu.
Với diện tích 1,100 km2 và nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, Hồng Công sản xuất rất ít và phần sản xuất lệ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu nhập khẩu. Hong Công và Singapore là 2 nền kinh tế duy nhất trên thế giới ko sử dụng thuế quan là công cụ tạo nguồn thu cho ngân sách, dù có hay ko có FTA thì thuế quan cũng đã bằng 0 và bằng với thuế MFN rồi. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hồng Công. Việt Nam là đối tác thương mại thứ 13 của Hồng Công. 97% hàng hoá xuất khẩu từ Hồng Công là hàng có xuất xứ từ các nước khác (71% trong số đó là từ Trung Quốc đại lục), tức là chỉ có 3% hàng hoá có xuất xứ Hồng Công. Hồng Công nằm trong top 4 cảng biển với lượng hàng hoá vận chuyển qua cảng nhiều nhất thế giới (sau Thượng Hải, Singapore và Thẩm Quyến), sân bay thì nằm trong top 3 thế giới (sau Changi Singapore và Incheon Seoul); Đại học Hồng Công mấy năm trước thường xuyên đứng số 1 châu Á và chỉ chịu đứng sau NUS (Đại học quốc gia Singapore) mấy năm gần đây, còn vẫn đứng cao hơn Tokyo/ Kyoto University, cao hơn Seoul University, hơn Đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa của Trung Quốc đại lục./.


Ngày đăng: 20/11/2017, 11:56 am

Bùi Thùy, Bộ Công Thương