BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Văn hóa - Xã hội

Cộng đồng ASEAN viện trợ các tỉnh của Việt Nam bị ảnh hưởng bão số 12

Do ảnh hưởng của bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ ngày 4/11/2017 gây mưa lớn trên diện rộng và ngập lụt nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân sinh sống tại khu vực này. Cộng đồng ASEAN đã hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam với giá trị tương đương hơn 174.000 USD.

Chuyến bay đưa hàng cứu trợ của ASEAN đến Việt Nam

Ngày 16/11, máy bay của hãng hàng không Malaysia chở khoảng 40 tấn hàng hóa từ Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo, thiên tai đã hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ.

Đại diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng lãnh đạo 4 tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi đã có mặt tại sân bay Cam Ranh để đón chuyến bay này.

Chuyến hàng viện trợ do Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ thiên tai (AHA) chia sẻ với người dân Việt Nam bị ảnh hưởng do bão số 12 và lũ lụt.

Cụ thể, Trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho đặt tại Malaysia gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 1.000 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 1 tàu vỏ hợp kim nhôm và 1 động cơ Yamaha 40 sức ngựa với giá trị tương đương hơn 174 ngàn đô la Mỹ.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tiếp nhận số hàng trên tại Sân bay quốc tế Cam Ranh. Số hàng viện trợ nhân đạo khẩn cấp này sẽ được phân phối ngay cho các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi để chuyển đến người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, ASEAN hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Việt Nam, sau đợt hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc vào đầu tháng 8 vừa qua.

Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời của cộng đồng ASEAN, góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của ASEAN.

Thay mặt chính quyền và nhân dân 4 tỉnh Nam Trung Bộ, ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN đã hỗ trợ nhân dân Nam Trung bộ Việt Nam để khắc phục hậu quả cơn bão số 12 gây ra.

Sự giúp đỡ này là hết sức kịp thời của cộng đồng ASEAN, góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 gây ra đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của ASEAN.


Ngày đăng: 20/11/2017, 02:40 pm