BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Văn hóa - Xã hội » Tin tức

Ấn tượng tại Giải thưởng Phim ASEAN

Lần đầu tiên, Giải thưởng Phim ASEAN do chính Việt Nam sáng lập và đăng cai được tổ chức trong Liên hoan phim lần thứ 20 (LHP) tại Đà Nẵng. Đây là sự kiện không những tạo được mốc son đối với nền điện ảnh nước nhà, mà còn để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế.

Những ngày qua, hai sự kiện lớn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thu hút sự quan tâm của giới điện ảnh trong nước và khu vực.

Cái “chất” của ASEAN

Một trong những điểm mới, thu hút của LHP lần này chính là sự kiện trao Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film Awards) để vinh danh các phim do các nhà làm phim ASEAN sản xuất nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Những hạng mục được trao trong ASEAN Film Awards bao gồm "Phim xuất sắc", "Đạo diễn xuất sắc", "Nam diễn viên chính xuất sắc" và "Nữ diễn viên chính xuất sắc". Theo quy định của Ban Tổ chức nước chủ nhà Việt Nam, mỗi quốc gia Đông Nam Á sẽ gửi một phim tham gia, Ban Giám khảo gồm các thành viên ngoài khu vực sẽ đánh giá.

Mười bộ phim của 10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự Giải thưởng lần này là 10 “gương mặt riêng”, mang đến cho khán giả hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của nước mình đến góp mặt tại Giải thưởng. Bộ phim Dạ Cổ hoài lang của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng được lựa chọn là đại diện của Việt Nam tham gia tranh tài cùng các đồng nghiệp ASEAN tại Giải thưởng.

Có thể nói đến cuộc chạy đua của ba “đối thủ nặng ký” nhất đến từ Singapore, Phillipines và Thái Lan. Singapore trình làng với bộ phim Chú chim vàng (A yellow bird) của đạo diễn K. Rajagopal, một đạo diễn tên tuổi, đã nhận Giải thưởng Tài năng mới của Cơ quan Phát triển Truyền thông Singapore. Bộ phim từng dự thi và công chiếu tại Tuần phê bình phim quốc tế lần thứ 55 Liên hoan phim Cannes.

Bộ phim Đạn ghém (BirdShort) của Phillipines do đạo diễn Mikhai Red thực hiện đã từng giành năm giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải đặc biệt tại LHP Bangkok ASEAN (BAFF), Giải thưởng Phim tại LHP Quốc tế Tokyo…

Bộ phim Vào lúc trời tối (By the time it gets dark) của nữ đạo diễn Anocha Suwichakonpong người Thái Lan cũng đã đoạt Giải Tiger tại LHP Quốc tế Rotterdam và Giải phim xuất sắc tại LHP Quốc tế tại Hong Kong (Trung Quốc). Đạo diễn Anocha Suwichakonpong cũng từng có phim tham dự Giải Oscar lần thứ 90.

Và cuối cùng, Ban Giám khảo gồm ba nhà hoạt động điện ảnh uy tín là Đạo diễn Jonathan Hyong Joon Kim của Hàn Quốc; Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hong Kong, Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á Roger Garcia và Đạo diễn và Nhà biên kịch Ba Lan Karolina Bielawska đã nhất trí trao Giải thưởng Phim ASEAN cho bộ phim Chú chim vàng của đạo diễn K. Rajagopal.

Ông Roger Garcia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng về Giải thưởng Phim ASEAN và chúng tôi đã chọn được bộ phim xứng đáng. Tôi muốn nói thêm rằng, các bạn đang đứng trước một thị trường phim đầy tiềm năng với hơn 600 triệu khán giả. Vì vậy, trước mắt các bạn cần chinh phục chính những khán giả trong ASEAN. Làm được điều đó, là các bạn đã có một vị thế trong nền điện ảnh thế giới. Cái chính là phải tìm được bản sắc riêng của mỗi nước và hình thành bản sắc phim ASEAN.”

Người thầm lặng sau cánh gà

Để có cái nhìn đầy đủ hơn về LHP và đặc biệt là sự kiện trao Giải thưởng Phim ASEAN, tôi có cuộc trò chuyện với bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Trưởng ban Tổ chức. Trong dáng vẻ mảnh mai - người được các cán bộ Cục Điện ảnh, các đơn vị tham gia mến gọi là “Tổng tư lệnh” của LHP 20. Bà Ngô Phương Lan cho biết: “Tôi may mắn có những cán bộ, nhân viên của Cục có kinh nghiệm tổ chức các LHP quốc tế ở Hà Nội, cũng như trong những lần tham gia LHP Quốc tế. Cục Điện ảnh đã mời được Ban Giám khảo quốc tế uy tín để có thể lựa chọn những phim đạt chất lượng. Qua Báo chí cho tôi gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã đóng góp vào thành công của chung của LHP và Giải thưởng Phim ASEAN vừa qua.”

Với thời gian gấp rút và đầu việc bề bộn như vậy, nữ “Tổng tư lệnh” ấy chắc hẳn không khi nào ngủ trọn giấc. Có những giấc ngủ nhiều khi là sự tranh thủ trên các chuyến bay quốc tế, hết trong Nam, miền Trung lại ra Bắc, lúc họp bàn về nội dung chương trình, lúc trao đổi với các nhà tài trợ… Nhiều hôm bản thảo tài liệu được bà xem và chỉnh sửa lúc nửa đêm.

Tuy vậy, khi nói về nỗi vất vả trong việc chuẩn bị và tổ chức LHP lần thứ 20 và Giải thưởng Phim ASEAN, bà Ngô Phương Lan lại nhắc đến Ban Giám khảo trong và ngoài nước, các tiểu ban phục vụ LHP, các nhà tổ chức Đà Nẵng, các tình nguyện viên ở Đà Nẵng... Bà cũng bày tỏ biết ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tạo những điều kiện tốt nhất để LHP thành công tốt đẹp.


Ngày đăng: 25/12/2017, 03:22 pm

Baoquocte