BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Văn hóa - Xã hội » Tin tức

Hội thảo AICHR về Tăng cường Giáo dục cho Trẻ Khuyết tật

Uỷ ban Liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo AICHR về Tăng cường Giáo dục cho Trẻ khuyết tật từ 13-14/12/2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia và đại diện từ các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN (AICHR, Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN về Giáo dục (SOMED), Uỷ ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo về Quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC), Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN về Phúc lợi xã hội (SOMSWD), và Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN về Y tế (SOMHD)), công chức chính phủ từ các quốc gia ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức người khuyết tật, giới nghiên cứu, phụ huynh và các trẻ khuyết tật.
Đây là hội thảo liên ngành đầu tiên của ASEAN tập trung vào quyền giáo dục của trẻ khuyết tật. Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Thị Nhã, Đại diện Việt Nam tại AICHR, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cơ hội học tập cho nhóm trẻ em dễ tổn thương nhưng thường bị loại trừ này trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và bao trùm. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Giáo dục cho trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường tiếp cận giáo dục cho trẻ khuyết tật và kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực này. Phó Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, Bà Yoshimi Nishino, nhấn mạnh giáo dục hoà nhập là mục tiêu của giáo dục cho trẻ khuyết tật và cam kết của UNICEF trong hợp tác với chính phủ để đảm bảo rằng “không ai bị bỏ lại.”
Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu tham dự thảo luận về tình hình hiện tại và các nhu cầu giáo dục của trẻ khuyết tật trong khu vực và phương hướng thúc đẩy hợp tác khu vực để phát triển chương trình nghị sự về vấn đề này. Thảo luận tại Hội thảo chỉ ra rằng trẻ khuyết tật sẽ phát huy tiềm năng khi được tạo điều kiện để tham gia vào trường học và xã hội và ghi nhận các nỗ lực thúc đẩy quyền giáo dục cho trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để và vẫn cần cách tiếp cận liên ngành và nỗ lực chung không chỉ của các cơ quan chuyên ngành và chính phủ ASEAN mà còn của các bên liên quan trong khu vực và trên thế giới, và mỗi cá nhân trong xã hội. Do đó, ASEAN hoan ngênh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình tham vấn và triển khai chính sách. Nhiều đại biểu cũng nhắc đến các công ước quốc tế và cam kết khu vực như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền, Công ước Liên Hợp quốc về Quyền của Người khuyết tật, Công ước Liên Hợp quốc về Quyền Trẻ em là những văn kiện nền tảng để tăng cường hợp tác về vấn đề này. 
Hội thảo được tổ chức bởi AICHR Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN Quốc gia Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đạo tạo, và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đà Nẵng./.

Ngày đăng: 25/12/2017, 03:27 pm