Chính trị - An ninh » Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, sáng 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn Cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường đi Ấn Độ, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ và Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, từ ngày 24 - 26/1/2018.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Đón Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay quân sự Palam, Thủ đô New Delhi, về phía Ấn Độ, có Bộ trưởng Bộ Nguồn nước và Nguồn nhân lực; Tư lệnh Không quân Palam; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish; lãnh đạo Bộ Ngoại giao; về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng;
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Theo chương trình dự kiến, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind; hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; thăm và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Ngày mai (25/1), Thủ tướng dự phiên họp hẹp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ; dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ; dự lễ phát hành tem kỷ niệm cấp cao ASEAN-Ấn Độ; tham quan triển lãm 20 bức tranh về ASEAN-Ấn Độ…

Thủ tướng cũng sẽ có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị, lãnh đạo các tập đoàn lớn của thế giới và châu Á.

Với chủ đề “Chia sẻ giá trị cùng chung vận mệnh”, hội nghị là dịp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam- Ấn Độ, đồng thời thể hiện rõ vai trò điều phối của Việt Nam trong quan hệ ASEAN- Ấn Độ.

ASEAN và Ấn Độ luôn có mối quan hệ tốt đẹp. Năm 2017, Ấn Độ và ASEAN đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại, 15 năm hình thành cơ chế cấp cao, 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. Quan hệ ASEAN - Ấn Độ tiếp tục phát triển toàn diện trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Cho đến nay, ASEAN- Ấn Độ đã thiết lập 30 cơ chế chế đối thoại cấp cao./.

Ngày đăng: 06/03/2018, 05:12 pm

BTKQG