BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Cộng đồng ASEAN

Việt Nam chuẩn bị công tác đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

Tham dự cuộc họp có đại diện các cấp và chuyên môn của 17 Bộ, ngành tham gia hợp tác ASEAN.

chuan bi tot de viet nam dam nhan vai tro chu tich asean nam 2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cuộc họp đã rà soát các bước đầu chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, trao đổi các nội dung, ưu tiên của Việt Nam và đi sâu thảo luận về bộ máy tổ chức và công tác lễ tân, hậu cần. Các đại biểu nhất trí về lộ trình chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và khung bộ máy của Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, chia sẻ quan điểm về quy trình phối hợp và nhấn mạnh vai trò của sự chủ động và đồng bộ giữa các cơ quan.

Cũng theo vai trò luân phiên, Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021. Các đại biểu tại cuộc họp đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm từ các kênh chuyên ngành trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản, thảo luận về định hướng, ưu tiên thúc đẩy thời gian tới và bước đầu gợi mở một số sáng kiến ngắn hạn và dài hạn có thể triển khai.

chuan bi tot de viet nam dam nhan vai tro chu tich asean nam 2020
Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đang đến gần; do đó các Bộ, ngành cần đẩy nhanh công tác chuẩn bị trên mọi mặt.

Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì xây dựng các dự thảo đề án chung để trình Thủ tướng Chính phủ; các Bộ, ngành sẽ chủ động xây dựng các kế hoạch hoạt động của mình, tiếp tục nghiên cứu đề xuất các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.


Ngày đăng: 07/09/2018, 11:06 am

Báo Thế giới & Việt Nam