BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Chính trị - An ninh » Tin tức

Tin báo chí về Hội nghị Cấp cao ASEAN 24

(Nay-Pi-To, Mi-an-ma 10-11/5/2014)
Sáng nay 11/5/2014, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24, Cấp cao đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Mi-an-ma, đã chính thức khai mạc tại Nay-Pi-To, Mi-an-ma, với sự tham dự của Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN. Tiếp sau Lễ khai mạc là các phiên họp toàn thể và họp hẹp của Lãnh đạo các nước ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị. 

Trong Phát biểu khai mạc, trên cơ sở chủ đề “Đoàn kết tiến tới một Cộng đồng Hoà bình và Thịnh vượng”, Tổng thống Mi-an-ma Thên Sên khẳng định đoàn kết và thống nhất chính là sức mạnh giúp ASEAN bảo đảm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN hoà bình và thịnh vượng vào năm 2015; đồng thời ASEAN cần tích cực xây dựng tầm nhìn cho giai đoạn phát triển tiếp theo, phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong hợp tác bảo đảm môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực, tăng cường quan hệ với các đối tác và nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Tổng thống Thên Sên cũng đề xuất các ưu tiên ASEAN trong năm 2014, trong đó có thúc đẩy triển khai các dòng hành động còn lại của Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy phát triển kinh tế đồng đều, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh và tính thích ứng của các nền kinh tế ASEAN, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên…

Tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã tập trung trao đổi về các chủ đề chính sau: thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và định hướng phát triển của Cộng đồng sau năm 2015; tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trước các diễn biến phức tạp, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm và trách nhiệm trong việc bảo đảm môi trường hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực, xử lý hiệu quả các thách thức đặt ra. Về Biển Đông, Lãnh đạo các nước ASEAN bày tỏ lo ngại sâu sắc về những vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; yêu cầu phải triệt để tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), trong đó phải giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế và không được có hành động làm phức tạp tình hình; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC và việc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng, toàn văn kèm theo.

Ngày đăng: 10/12/2015, 11:36 pm