BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Kinh tế » Tin tức

Vấn đề Biển Đông khiến Hội nghị quốc phòng ASEAN hủy tuyên bố chung

Theo Reuters, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 đối tác (ADMM+) diễn ra từ ngày 3 đến 5/11 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Hội nghị có sự tham dự của quan chức quốc phòng 10 nước ASEAN và 8 đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ.

Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về việc Mỹ điều tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã vận động hành lang để ngăn tuyên bố chung đề cập đến Biển Đông. "Cũng dễ hiểu khi một số nước ASEAN cảm thấy đây là điều không phù hợp".

Trước đó, Mỹ và Nhật Bản gây áp lực trong cuộc họp nhằm đưa Biển Đông vào chương trình. Tokyo và Washington đều khẳng định tự do hàng hải trên Biển Đông liên quan mật thiết tới lợi ích chiến lược của các quốc gia này.

Một quan chức nước chủ nhà Malaysia xác nhận tuyên bố chung bị loại bỏ và sẽ được thay bằng bản tuyên bố của chủ tịch, theo AP.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 4/11 cho biết "một số nước nhất định" ngoài Đông Nam Á chịu trách nhiệm về việc hủy ra tuyên bố chung lúc bế mạc hội nghị quốc phòng khu vực.

Trung Quốc lấy làm tiếc, nói thêm rằng các nước trên đã "cố gây sức ép đưa nội dung không liên quan đến hội nghị vào tuyên bố chung".

Ngày đăng: 11/12/2015, 01:12 am

Nguồn: Nguoiduatin.vn