BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Chính trị - An ninh » Tin tức

Hoạt động của Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN trong ngày 11/05/2016

Tiếp tục các hoạt động tại Bangkok, trong ngày 11/05/2016, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đã tham gia Đoàn Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) tiến hành các cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo của Hội đồng Hoà bình và Hoà giải châu Á (APRC) và Uỷ ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (UNESCAP). 

Được thành lập tháng 09/2012, Hội đồng Hoà bình và Hoà giải châu Á (APRC) có mục tiêu tập hợp những cựu lãnh đạo, chính trị gia và chuyên gia hàng đầu ở châu Á để tham gia hỗ trợ thúc đẩy các tiến trình hoà bình, hoà giải, quản lý và giải quyết xung đột ở châu Á trên cơ sở yêu cầu của các bên liên quan. Với nhiều điểm tương đồng về mục tiêu, phương cách hoạt động và nhất là nhiều thành viên APRC nguyên là những Lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore…), hai bên nhất trí hoạt động của APRC có thể bổ sung và hỗ trợ cho những nỗ lực của ASEAN trong bảo đảm hoà bình, ổn định khu vực cũng như quản lý các “điểm nóng”. Trước mắt, CPR sẽ nghiên cứu khả năng lập quan hệ giữa APRC và Viện Hoà bình Hoà giải ASEAN (AIPR).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UNESCAP, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp để bảo đảm triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Liên hợp quốc dự kiến sẽ được thông qua tháng 09/2016. Trong đó, với vai trò là cơ quan phát triển kinh tế-xã hội của LHQ tại châu Á-Thái Bình Dương, ESCAP cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực đi đôi với phát triển bền vững, ưu tiên lồng ghép thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 với những chương trình/dự án phát triển trong ASEAN.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

 


Ngày đăng: 12/05/2016, 03:24 pm

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN