BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Chính trị - An ninh » Tin tức

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương

Ngày 10/05/2016, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Cuộc gặp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Nhóm Đối ngoại (GER) của tổ chức Liên minh Thái Bình Dương (PA) và Hội thảo bàn tròn với chủ đề “Quan hệ ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương: Cơ hội và thách thức”, với sự tham dự của các Đại diện thường trực (PR) tại ASEAN, Nhóm Đối ngoại và Đại sứ các nước PA tại ASEAN. Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự các hoạt động nói trên.

   Quan hệ giữa ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương (PA) được khởi đầu tháng 09/2014 trên cơ sở kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA lần thứ nhất tổ chức bên lề Khoá họp thường niên lần thứ 69 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA lần thứ 2 (tháng 09/2015), hai bên đã nhất trí thăm dò hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và giao các Đại sứ tại ASEAN bàn biện pháp thực hiện cụ thể.

   Trong các phiên thảo luận tại Cuộc họp cũng như Hội thảo bàn tròn, các ý kiến đều nhất trí đánh giá, với nhiều lợi ích và đặc điểm tương đồng, quan hệ hợp tác ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương có tiềm năng phát triển to lớn, về lâu dài có thể đóng vai trò “cầu nối” hai bờ Thái Bình Dương, kết nối ASEAN với thị trường Mỹ La tinh trong khi giúp các nước PA dễ dàng hơn khi tiếp cận thị trường và nguồn đầu tư từ ASEAN và Đông Á.

Mặt khác, các nước cũng ghi nhận để biến tiềm năng thành hiện thực còn một chặng đường dài và còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua; trong đó có khoảng cách địa lý xa xôi, kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, trong khi hiểu biết về nhau còn hạn chế và chưa có nhiều hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa hai bên.

Trong tình hình đó, các nước nhất trí cần có cách tiếp cận thực tế, tiệm tiến, trước mắt chỉ nên xác định một số lĩnh vực, nội dung thực sự ưu tiên và khả thi để có thể đưa vào triển khai ngay như giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thuận lợi hoá thương mại và đầu tư, kết nối, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, gia tăng giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động hợp tác về giáo dục, du lịch và thể thao. Trước mắt,hai bên sẽ khẩn trương xây dựng Tài liệu khung về hợp tác ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương để trình thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-PA dự kiến vào tháng 09/2016 tại New York. Ngoài hợp tác song phương, hai bên có thể xem xét khả năng tăng cường trao đổi, phối hợp lập trường về những vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn/khuôn khổ khu vực mà các nước ASEAN và PA đều tham gia như APEC, TPP, G-20…

   Thông báo về tình hình phát triển của PA, Đại diện Peru, nước đang giữ vai trò Chủ tịch PA, cho biết tuy mới thành lập, tổ chức này đã đạt được nhiều phát triển nhanh chóng, trong đó có tự do hoá thương mại và xoá bỏ thuế quan. Với Nghị định thư bổ sung Hiệp định khung PA chính thức có hiệu lực từ tháng 05/2016, PA đã thành công trong việc giảm thuế xuống 0% đối với 92% dòng sản phẩm (8% còn lại thuộc danh mục sản phẩm nhạy cảm và sẽ được từng bước xoá bỏ thuế quan tới 2033). Từ những bài học và kinh nghiệm các tổ chức khác trong khu vực, PA rất chú trọng tính năng động và linh hoạ cũng như kết quả cụ thể. Với bên ngoài, PA hiện có 42 quan sát viên (trong đó có 3 nước ASEAN lad Singapore, Thái Lan và Indonesia).   

Phát biểu tại Cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hoàn Năm đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và PA; nhấn mạnh không chỉ về kinh tế, hai bên cũng chia sẻ nhiều điểm tương đồng về chính trị, có quan hệ chính trị tốt đẹp và thường xuyên phối hợp tại các diễn đàn quốc tế. Đồng thời, để biến các tiềm năng và mục tiêu thành hiện thực, cả ASEAN và PA cần nỗ lực hơn nữa nhằm xử lý hữu hiệu những thách thức đặt ra, trong đó có khoảng cách về địa lý, về nhận thức và hiểu biết lẫn nhau cũng như về văn hoá, quy tắc ứng xử… thông qua việc tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi và tiếp xúc..

Liên Minh Thái Bình Dương  được thành lập năm 2011 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thươmg mại, đầu tư giữa các nước thành viên (Chile, Colombia, Mexico và Peru). PA có dân số 206 triệu người (37% Châu Mỹ La-tinh), GDP là 3,720 tỷ USD (chiếm 35% Châu Mỹ La-tinh), chiếm 46% tổng xuất khẩu và 50% tổng nhập khẩu Châu Mỹ La-tinh

Theo luân phiên, Thái Lan  là nước điều phối quan hệ ASEAN-Thái Bình Dương năm 2016. Sang năm 2017, vai trò này sẽ được chuyển giao cho Việt Nam đảm trách./.

Ngày đăng: 11/05/2016, 03:30 pm

Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN