BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Kinh tế » Tin tức

Hội thảo Giới thiệu Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Quỹ Hội nhập ASEAN-Nhật Bản (JAIF) đã phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản lần thứ 3 (3rd JAIF Caravan) tại Hà Nội từ ngày 09 - 10/6/2016. Tham dự hội thảo có đại diện của các Bộ/ngành và cơ quan ngang bộ, 10 tỉnh thành phía Bắc và đại diện của 1 số tổ chức xã hội. Các khách mời của Hội thảo gồm có: Tổng Thư ký ASEAN, Ông Lê Lương Minh; Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ông Vũ Quang Minh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Nhật tại ASEAN, Ông Kazuo Sunaga; và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Ông Nguyễn Hoành Năm.

Quỹ Hội nhập ASEAN - Nhật Bản được thành lập vào tháng 3/2006 trên cơ sở cam kết của Thủ tướng Nhật Bản, Junichiro Koizumi, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 9 năm 2005. Mục tiêu của Quỹ là hỗ trợ xây dựng cộng đồng, hội nhập kinh tế xã hội, và thu hẹp khoảng cách phát triển của các nước ASEAN. Quỹ JAIF đã nhận được cam kết hỗ trợ thêm từ nhiều nguồn tài chính khác nhau, với tổng số tiền đóng góp hơn 630 triệu đô Mỹ. Đến tháng 4/2016, hơn 180 dự án trong khuôn khổ Quỹ JAIF đã được triển khai thành công tại các nước ASEAN trong nhiều lĩnh vực như: quản lý thiên tai, phòng chống khủng bố, hội nhập kinh tế, giao lưu thanh niên...

Nhằm hỗ trợ ASEAN trong việc thực hiện các Kế hoạch Tổng thể thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, Quỹ JAIF đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có các hội thảo giới thiệu và trao đổi về Quỹ JAIF tới các nước ASEAN. Tiếp nối thành công tại 2 Hội thảo trước tại Mi-an-ma và Lào, Hội thảo lần này đã cung cấp các thông tin về quy mô, mục tiêu, các ưu tiên trong thời gian tới cũng như cập nhật những hoạt động mới nhất của Quỹ tại Việt Nam. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ một số dự án do Quỹ JAIF tài trợ đã và đang thực hiện thành công tại Việt Nam cũng như tham khảo những đề xuất dự án mới được thông qua và sẽ triển khai trong thời gian tới. Các dự án được lựa chọn trình bày ở nhiều lĩnh vực, trải đều các trụ cột của Cộng đồng ASEAN là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế, và Cộng đồng Văn hoá - Xã hội. Từ đó giúp các đại biểu có tầm nhìn khái quát hơn về các đặc điểm và tính chất của các dự án trong khuôn khổ JAIF cũng như những lĩnh vực ưu tiên của Nhật Bản trong quan hệ với ASEAN, để có thể đưa ra những đề xuất phù hợp trong tương lai. Hội thảo cũng là nơi trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan ban ngành tại Việt Nam gặp phải trong quá trình đề xuất và thực hiện các dự án của Quỹ JAIF.

Tại Hội thảo, các đại biểu còn được được hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ JAIF và xây dựng đề xuất dự án theo quy chuẩn của JAIF cũng như ASEAN thông qua các hoạt động làm việc theo nhóm và bài tập tương tác./.

 


Ngày đăng: 10/06/2016, 02:47 pm