BAN THƯ KÝ ASEAN QUỐC GIA VIỆT NAM

Bộ Ngoại Giao - Vụ ASEAN

Văn hóa - Xã hội » Tin tức

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23

Từ ngày 11-14/10/2017, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23 (ATM23), ATM+Trung Quốc lần thứ 16, ATM+Nhật Bản lần thứ 15 và ATM+Hàn Quốc lần thứ 8 tổ chức tại Singapore.

Hội nghị ATM 23 và ATM với các nước đối thoại được tổ chức ngay sau Hội nghị các Quan chức cao cấp GTVT ASEAN (STOM) lần thứ 44 và các Hội nghị STOM với các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra từ ngày 9-11/10/2017. Đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị ATM23, Ngài Teo Chee Han, Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh vai trò hợp tác ASEAN đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực GTVT trong phát triển khu vực nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu và kết nối hữu nghị hợp tác giữa các nước.

Phát biểu khai mạc ATM23, Ngài Khaw Boon Wan, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng kiêm GTVT - Chủ tịch Hội nghị ATM23 đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam và thân nhân gia đình có người thân mất và mất tích trong trận lũ xảy ra vừa qua. Chủ tịch ATM23 cũng nhận định thảm hoạ thiên tai vẫn là 1 thách thức lớn đối với các nước ASEAN và vấn đề đối phó, khắc phục hậu quả thảm hoạ thiên tai cần được các nước quan tâm, để xuất là 1 trong các nội dung quan trọng để thảo luận trong khuôn khổ ASEAN.

Tại Hội nghị ATM23 lần này, các Bộ trưởng thảo luận và quyết định những nội dung trọng yếu với thông điệp cần triển khai ngay các hành động cụ thể liên quan đến thúc đẩy phát triển thị trường hàng không thống nhất trong ASEAN, hướng tới cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hoá qua biên giới nội khối, tăng cường hiện thực hoá thị trường vận tải biển chung ASEAN (ASSM), tăng cường kết nối thông qua nâng cấp mạng đường bộ ASEAN (AHN).

Trong lĩnh vực hàng không, Hội nghị đã đưa ra cam kết thúc đẩy thị trường hàng không thống nhất ASEAN, thông qua nội dung Gói 10 về cam kết dịch vụ hàng không trong ASEAN và Kế hoạch chiến lược quản lý không lưu ASEAN nhằm tăng cường hiệu quả và năng lực đảm bảo an toàn bay trong khu vực.

Trong lĩnh vực đường bộ, các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả làm việc tích cực của STOM44 và thống nhất các nội dung Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hoá qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP). Việc triển khai CBTP sẽ giúp tăng cường thúc đẩy du lịch và thương mại trong khu vực. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng bày tỏ hài lòng việc hoàn tất thu thập dữ liệu cho mạng đường bộ ASEAN và thống nhất việc thực hiện công tác đánh giá định kỳ 5 năm về mức độ cải thiện trong xây dựng và nâng cấp chất lượng các tuyến đường bộ thuộc mạng AHN nhằm thực hiện kết nối khu vực tốt hơn nữa.

Trong lĩnh vực hàng hải, các Bộ trưởng thống nhất tầm quan trọng của vận tải biển nhằm kết nối kinh tế trong khu vực. Hội nghị ATM23 ghi nhận tiến độ xây dựng dự thảo Biên bản ghi nhớ ASEAN về tăng cường tiêu chuẩn an toàn và thanh tra tàu biển dười công ước (NCS) và đề nghị sớm hoàn thiện để có thể ký kết tại Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT lần thứ 45 tổ chức vào năm 2018.

Tại Hội nghị ATM với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn quốc, các Bộ trưởng ghi nhận tiến bộ đáng kể trong các chương trình hợp tác được triển khai trong khuôn khổ hợp tác GTVT với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các Bộ trưởng đánh giá cao các nước đối thoại đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các trợ giúp nhằm thúc đẩy hợp tác GTVT với khối ASEAN.

Hoạt động của đoàn Việt Nam tại Hội nghị

Tại ATM23, Thứ trưởng Lê Đình Thọ, thay mặt Bộ trưởng, thừa uỷ quyền của Chính phủ đã ký kết 03 văn kiện: (i) Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới bằng phương tiện đường bộ (CBTP); (ii) Nghị định thư thực hiện Gói cam kết 10 về dịch vụ Hàng không nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai quá trình tự do hóa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; (iii) Nghị định thư về Quyền liên danh trên chặng bay nội địa giữa các điểm trong lãnh thổ của bất kỳ nước thành viên ASEAN.

Trong thời gian Hội nghị ATM23, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi Hội đàm với Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT), Ngài Hiroshi Narahira. Hai Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, hợp tác kinh tế và tin cậy trị không ngừng được vun đắp thông qua các chuyến thăm cấp cao thường xuyên của lãnh đạo hai nước, gần đây là chuyến thăm chính thức của TTCP Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6/2017 và tới đây là chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang Việt Nam tham dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản luôn dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam những tình cảm đặc biệt bà sự giúp đỡ chí tình. Trong nhiều năm, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA hàng đầu cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Các dự án hạ tầng GTVT do Nhật Bản tài trợ đều là các dự án lớn, góp phần tích cực trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ giúp thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam mà còn tô đẹp thêm truyền thống hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa 2 quốc gia. Hiện nhiều dự án giao thông quan trọng với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đang được triển khai. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ đóng góp hiệu quả vào thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại các khu vực dự án nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phía Nhật Bản tỏ sự quan tâm và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các dự án quan trọng như Dự án xây dựng cảng HKQT Long Thành, Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đồng thời mong muốn Bộ GTVT Việt Nam hỗ trợ tích cực trong triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và HCM, dự án BRT Bình Dương.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm tham gia vào quá trình lựa chọn phương án kiến trúc Dự án xây dựng cảng HKQT Long Thành vừa qua. Với kinh nghiệm thành công của Nhật Bản đã tham gia các dự án hạ tầng GTVT tại Việt Nam, Thứ trưởng hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, đầu tư và tham gia đấu thầu vào quá trình triển khai các dự án. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị bà tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND 2 TP. Hà Nội và Hồ Chí Minh để việc triển khai các dự án đường sắt đô thị theo tiến độ đề ra.
(mt.gov.vn)


Ngày đăng: 19/10/2017, 11:17 am

mt.gov.vn